Kinh nghiệm Du học và làm thêm tại Nhật

Ngày đăng: 4 Tháng Sáu, 2016

Người Nhật luôn yêu cầu ở bạn tính cần cù, chủ động và linh hoạt trong học tập cũng như công việc. Nếu muốn vừa học vừa làm ở đây, bạn nên tìm hiểu và tiếp thu những kinh nghiệm hữu ích của những người từng trải chia sẻ.

Cuộc sống du học không phải lúc nào cũng như một màu hồng tươi mới mà luôn có nhiều mảng màu xem kẻ. Có vất vả thì bạn mới thấy quý trọng những giây phút nhàn nhã, tận hưởng niềm vui trong cuộc sống và trong học tập. Xác định trước những khó khăn mình sẽ phải trải qua và nỗ lực hết mình nhé!

Sau đây là những kinh nghiệm du học và làm thêm mà chúng tôi thu thập được từ những bạn du học sinh ở Nhật.

1. Chọn trường để đi du học

Trước khi đi du học Nhật Bản, điểm xuất phát đầu tiên trong hành trình đi chọn trường của bạn là tìm hiểu xem trường nào phù hợp nhất với bạn, ngành học nào có thể đáp ứng được nguyện vọng của bạn. Bạn hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu thông tin trong cuốn cẩm nang của các trường bên Nhật.

http://kenhlaodong.vn

                       Du học Nhật bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển trí tuệ và kỹ năng 

Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu mức học phí của trường và khi nhập học phải đóng trước bao nhiêu tiền. Ngoài ra trong quá trình chọn trường các bạn cũng không nên quá chú trọng đến mức học phí cao hay thấp, mà vấn đề ở đây là bạn có thể nhận được sự đào tạo tương xứng với mức học phí mà bạn bỏ ra hay không.

2. Kinh nghiệm học

Các trường đại học ở Nhật thường được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng thí nghiệm đến ký túc xá,…Các trang thiết bị của Nhật cũng rất hiện đại. Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ. Không ít sinh viên không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện.

3. Giờ học ở Nhật

Hầu hết các trường ở Nhật đều được giảng dạy bằng tiếng Nhật. Vì thế, trước khi sang đây du học bạn cần trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

kinh nghiệm du học

                                                   Sinh viên Việt Nam làm thêm tại Nhật

4. Kinh nghiệm làm thêm ở Nhật

Đi làm thêm giúp bạn có thể kiếm một phần sinh hoạt phí, nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt cho bạn tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu mải làm thêm, không đầu tư vào việc học sẽ khiến cho kết quả học tập không tốt, như vậy là không nên. Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạn thử đến đó tham khảo xem sao.

Còn xin việc làm thêm ở Nhật thì tùy thuộc rất nhiều thứ, ví dụ như: có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc…. Nó cũng tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Theo kinh nghiệm làm thêm của các bạn du học sinh chia sẻ, nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn.

Để được làm thêm ở Nhật Bản, bắt buộc bạn phải có giấy giới thiệu của trường và giấy phép của chính phủ Nhật. Thông thường, du học sinh nước ngoài đang theo học tại các trường tiếng Nhật hoặc các trường đại học tại Nhật được phép đi làm 28 tiếng 1 tuần, tương đương với 112 tiếng 1 tháng. Riêng các kì nghỉ xuân hoặc nghỉ hè, sinh viên có thể được cấp phép làm nhiều hơn số giờ quy định trên.

Hotline: 096.106.2222 – 096.105.2222

Bài viết liên quan