Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản

Ngày đăng: 2 Tháng Sáu, 2016

✩ Đối tượng tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản
– Nam, nữ trong độ tuổi từ 18 – 35 (Một số đơn hàng lấy đến 39 tuổi )
– Tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 trở lên
– Nam cao 1m55 trở lên, Nữ cao 1m45 trở lên
– Có kinh nghiệm làm việc thực tiễn là một lợi thế
– Chưa từng xin visa đi Nhật (chỉ có diện kỹ sư hoặc đi theo ngành xây dựng được phép đi xuất khẩu lao động nhiều lần)

Khi người lao động đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên thì liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ. Cán bộ công ty sẽ hẹn người lao động qua công ty để làm thủ tục sơ tuyển. Dưới đây là quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động chi tiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn những việc mình sẽ phải làm từ khi đăng ký tham gia cho đến lúc xuất cảnh và về nước.

1. Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên
Người lao động sẽ phải khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động thì sẽ tiến hành làm hồ sơ ứng tuyển các đơn hàng tuyển dụng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển dụng lao động theo các tiêu chí như: ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi, ý thức kỷ luật.

2. Đào tạo trước thi tuyển
Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi tham gia thi tuyển.
Do văn hóa cũng như môi trường làm việc tại Nhật có sự khác biệt rất lớn so với Việt Nam nên đào tạo định hướng lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ là quy trình bắt buộc khi công ty phái cử phải tổ chức cho người lao động tham gia.
3. Thi tuyển chính thức
Hầu hết các doanh nghiệp Nhật đều sẽ cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, ngay cả việc họ chỉ tuyển 1-2 thực tập sinh, điều đó cho thấy họ luôn đánh giá cao năng lực, chất lượng nguồn lao động cần tuyển.

Các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…

Hình ảnh một cuộc phỏng vấn trực tiếp của chủ doanh nghiệp Nhật Bản với ứng viên Việt Nam

4. Đào tạo chuyên sâu

Khi người lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật sau khi xuất cảnh. Thời gian đào tạo trung bình từ 3-5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

5. Xin visa/thị thực Nhật Bản
Vấn đề này sẽ được công ty tiếp nhận kết hợp với doanh nghiệp phái cử thực tập sinh hỗ trợ, nên người lao động không cần phải lo lắng. Visa và thị thực sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao.
6. Đặt vé và xuất cảnh
Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển các loại giấy tờ cần thiết để sắp xếp thời gian xuất cảnh, khi tiếp nhận thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.
7. Đào tạo thực tập sinh kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản
Trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.
Phía xí nghiệp Nhật Bản họ cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…
8. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng
Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).
Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Kenhlaodong.vn , mọi vấn đề thắc mắc hãy liên lạc trực tiếp với cán bộ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ.
Chúc các bạn thành công!

Hotline: 096.106.2222 – 096.105.2222

Bài viết liên quan